byÝ Vy

Thân em đen, tròn, lại có gai

Trôi dạt san hô, ghềnh đá dài

Rắn nát gai em – rồi cắt bỏ

Mà em vẫn mãi Nhum – Cầu Gai!

Nghe qua thật “lâm li bi đát” vùi dập đời hoa của em ấy nhở! Thật ra Nhum Phú Quốc hay còn gọi là Cầu Gai là một trong những món ngon – đặc sản của vùng biển đảo Phú Quốc. Chắc hẳn các bạn đã ăn qua nào là ghẹ Hàm Ninh hấp, cá bớp nướng, mực hấp, cho đến tôm luộc, các loại ốc xào – tất cả đều thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn du khách khắp mọi miền.

Loại Nhum này cũng không thua kém các bạn của mình về độ hấp dẫn sau khi chế biến đâu nha. Loại Nhum sống theo bày đàn – xuất hiện rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc. Hay “tập trung” ở những mõm đá, ghềnh đá, hoặc trú ngự ở những rặng san hô.

Nhum Phú Quốc giận thì giận mà thương thì thương

Nói thiệt chứ, “giận thì giận mà thương thì thương” với loài này. Bà con ngư dân cũng “trầy da trốc vảy” mới bắt được chúng, bởi vì gai tua tủa nên bắt nó phải rất cẩn thận  – nếu không sẽ được “ăn gai” , mà không khai thác thì thật tiếc cho một loài hải sản hấp dẫn, và mang đến lợi ích cho sức khỏe nữa chứ.

Loại Nhum giúp ích cho phái mạnh trong việc sinh lý khá tốt, ngoài ra còn có công dụng bổ thận, dưỡng khí huyết, trị thận hư…

Sơ chế Nhum cũng khá vất vả lắm các bạn ạ! Trước tiên phải dùng cây gắp đá kẹp nó lại, rồi dùng kéo rất cẩn thận để cắt bỏ gai nhọn hoắt của nó ra. Sau đó rửa sạch rong rêu, rồi chẻ đôi thân tròn tròn của Nhum ra, nạo bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con Nhum.

Và một khi đã đặt chân tới Phú Quốc rồi – thì con tim sẽ vượt qua lý trí để dẫn lối đến các hàng quán mà tìm món Nhum này. Không thử là không được đâu, uổng lắm, thử nghĩ xem: có con quái quỷ nào ăn vừa ngon, vừa có lợi cho “zấn đề” sinh lý nam nhi như em Nhum này không hả!

Đấy – đặc biệt nhất – ngon nhất – lưu giữ mùi vị nguyên thủy nhất vẫn là món Nhum nướng mỡ hành. Thú vị chưa nào, bên bãi biển bốn bề lộng gió, sóng biển rì rầm bên bếp than hồng lửa rực nổ “lẹp bẹp” là những chú Nhum được tách đôi – tròn trĩnh ẩn chứa bên trong một lớp thịt vàng nhẹ, có vẻ rất mềm và mịn màn mũm mĩm lắm!

Để lên vỉ than hồng nướng, tay phải nhanh thoăn thoắt đảo chuyển liên tục (để lâu sẽ bị cháy xém và khét). Sau đó cảm thấy có mùi thơm tỏa ngát thì múc một muỗng (café) mỡ hành sóng sánh, xanh mượt đổ vào phần Nhum, kế tiếp để tăng thêm hương vị bùi bùi thì bỏ thêm ít đậu phộng (xay nhuyễn).

Tất cả thanh – hương – vị – xúc giác đều đổ dồn thu bé lại vừa bằng một con nhum biển. Đưa mũi hít một hơi thơm lừng, lấy muỗng múc trọn miếng thịt nhai nhai có độ dai và độ mềm vừa phải, vị ngọt đậm đà, pha lẫn với mùi thơm của hành lá, vị béo của mỡ hành và độ bùi bùi của đậu phộng rang cứ hòa quyện lấy nhau.

Chấm thêm một ít nước chấm đã pha sẵn – có vị chua ngọt, độ cay xè của ớt xanh càng làm cho đầu lưỡi thêm “tê dại” vì món ăn độc lạ – bổ dưỡng – hấp dẫn quá xá! Ngoài ra con Nhum còn được nấu cháo ăn rất là ngọt, và có thể tái chanh ăn sống luôn trên tại ghe tàu  đang nhấp nhô ngoài biển cả.

Các chú ngư dân cho biết, ăn con Nhum Phú Quốc rất mau lấy lại sức sau những chuyến đánh bắt xa bờ dài ngày. Ăn nhum nướng, Nhum tái nhấp thêm một ly rượu sim ấm nồng nữa thì vị ngon lại càng nhân đôi và thật vẹn tròn trong không gian biển xanh cát trắng ở tại xứ đảo nghĩa tình này vậy!