byÝ Vy

Chó Phú Quốc – Ông bà ngày xưa có nói “Cứu vật thì vật trả ơn …” . Và đôi khi có những con thú được nuôi trong gia đình lại “sở hữu” đặc tính khôn ngoan, và trung thành với người chủ của nó nữa, hỏi chứ sao không thương nó cho được.

Những câu chuyện lạ về những con “thú cưng” dậy sóng trên các trang mạng xã hội, nào là chú heo giữ nhà, rồi con vịt theo ông chủ đi khắp nơi ở Sóc Trăng, “cô” chó đi chợ chung với chủ – không cho đi là “cổ” giận hờn.

Rất nhiều những điều lạ lùng vẫn xảy ra ở khắp nơi trong cuộc sống này. Riêng ở Phú Quốc đang “sở hữu” một loại chó được đánh giá là rất khôn ngoan, trung thành trong “top” chó quý của thế giới – đó chính là chó Phú Quốc – một cái tên rất gần gũi và quen thuộc ở Việt Nam.

Hiện nay nguồn gốc của loại chó Phú Quốc này vẫn chưa được xác định một cách chính xác. Một số luồng ý kiến cho rằng: trước kia có một bầy chó lông xoáy của Pháp lưu lạc trên hoang đảo tại Phú Quốc, và chúng sinh sản nên tạo thành một bầy chó hoang tại đây.

Chó Phú Quốc – Loài chó thông minh nhất thế giới !

Lại có ý kiến khác cho rằng loại chó này thuộc giống của Thái Lan có liên quan đến sự kiện vua Gia Long qua Xiêm và mang loại chó này về nước … nhưng tất cả các luận cứ này chưa đủ tính thuyết phục, cũng như độ chính xác không cao. Loại chó Phú Quốc là một loại chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam.

Đặc điểm phân biệt với các loại chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng rất rõ ràng, hằn sâu trên lưng. Đồng thời là một trong ba dòng chó có xoáy lông ngay lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Chó Phú Quốc đã có tên trong từ điển tiếng Pháp là Larousse.

Chó Phú Quốc được “vang danh tứ hải” là do có được những “bệ phóng” mang tính khu vực và thế giới như:

Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.

Ngày 06 tháng 12 năm 2009, trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngày 05 tháng 07 năm 2011, lần đầu tiên chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World Dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011. Và chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới).

Loài chó này được nhiều người “sủng ái” bởi có dáng dũng mãnh, thân hình săn chắc và gọn gàng như các chàng thanh niên hay đi tập gym. Các vị bô lão tại xứ đảo này cho biết loại chó thuần chủng có vòng xoáy trên lưng với bốn màu cơ bản: “nhất Vện, nhì Vàng, tam Đen, tứ Đốm” dành riêng cho chó Phú Quốc, nhưng hiện nay nó đã bị lai tạp.

Loại chó này khi trưởng thành thì mỗi con nặng khoảng 20-25kg, với đặc điểm: đầu nhỏ, cổ dài, mỏm dài và chóp nhọn, tai dài, mỏng và có những chấm trên lưỡi rất lạ. Bơi giỏi do 4 chân có những màn như chân vịt. Chúng có biệt tài săn thú rất cừ khôi vì xác định được “lãnh địa” của mình rồi – thì nó sẽ rất cảnh giác, không để bất cứ một “vị khách” nào khác lọt vô được chỗ của mình.

Bởi vì những đặc tính khôn lanh này mà chị Catherine Lane – một người phụ nữ 42 tuổi quốc tịch Anh đã trở nên nổi tiếng nhờ giống chó này. Chị đã lặn lội sang Việt Nam chọn được 02 con chó Phú Quốc ưng ý mang về nước chăm sóc, nuôi dưỡng – và cặp chó này cho ra đời 03 con giống cái, và 01 con giống đực.

Người ta đã đặt mua với 10.000 bảng Anh / con (tương đương 300 triệu VNĐ). Cô Catherine Lane chính là người Châu Âu đầu tiên đã sở hữu và nhân giống thành công chó Phú Quốc của nước ta. Nâng tầm cao mới cho giống chó Phú Quốc ra thế giới.

Thật ra loài chó vốn dĩ đã rất khôn rồi, lại còn gần gũi con người hơn những thú nuôi khác nên tính trung thành là có căn cứ. Nhưng loài chó Phú Quốc này lại càng thông minh hơn, và tính trung thành lại cao hơn thế nữa cho nên những “tay chơi” thú cảnh lại càng thích thú, săn lùng cho được những con ưng ý nhất cho dù giá cả ở “trên trời” thì vẫn cứ hốt về.

Ở trời Tây có tiếng là thương chó “tột đỉnh” cho nên không lý do gì mà không sở hữu một chú chó tuyệt vời đến thế ! Ngay cả nhà vua Gia Long – một vị vua có nhiều giai thoại tại xứ đảo Phú Quốc nhiều nhất cũng đã nhận ra được đặc tính khôn lanh của loại chó này nên đã thành lập một đội quân Khuyển để phục vụ cho quân đội.

Theo sách “Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ”, thì nhà vua sở hữu 04 con chó Phú Quốc (02 đực, 02 cái) đã theo ông xuyên suốt trong những năm tháng bôn tẩu khắp nơi. Các chú chó Phú Quốc này đã cứu nguy cho vua Gia Long 2 lần thoát chết trước khi lên ngôi.

Chúng giải vây cho ông thoát khỏi sự truy đuổi của quân Tây Sơn và bảo vệ cho ông thoát nạn, đến nỗi Sau khi lên ngôi, vua Gia Long khi bình công phong thưởng cho tướng sĩ, đã không quên sắc phong cho bốn con chó Phú Quốc danh hiệu: “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”. Đến khi bốn con chó qua đời, ông đã cho an táng và lập miếu thờ trọng thể.

Ngày nay ngành an ninh, công an vẫn lập riêng đội quân chó để phục vụ cho công tác điều tra tội phạm, ở nước ngoài thì chúng ta vẫn nghe cụm từ “chó nghiệp vụ” đánh hơi các vật thể lạ trước khi các vị nguyên thủ quốc gia đến một địa điểm nào đó chẳng hạn.

Với những đặc tính tuyệt vời đến thế cho nên ngày nay chó Phú Quốc vẫn là giống chó “hot” nhất mà mọi người đều muốn sỡ hữu, tuy nhiên loại chó này có số lượng không nhiều, vì chỉ tồn tại trên đảo, số lượng chó Phú Quốc cũng rất ít.

Tính đến năm 2015, chỉ có khoảng 800 chó Phú Quốc được đăng ký trên toàn thế giới, trong đó hầu hết là ở trên đảo. Rất mong loại chó quý hiếm này ngày càng được nhân giống nhiều hơn để tăng số lượng để “lưu giữ” loại giống đặc biệt này nhằm nhân rộng ra trên toàn thế giới. Và càng thu hút hơn các du khách đến Việt Nam nói chung ,và Phú Quốc nói riêng nhằm kích cầu dịch vụ du lịch của nước nhà.